สับปะรด ข้อดีที่คุณคาดไม่ถึง

          สัปปะรดเป็นผลไม้หน้าร้อนที่สามารถหาได้ง่ายตามตลาดทั่วไป แต่เมื่อสองปีก่อน ประเทศไทยมีสัปปะรดมากเกินไปจนเกิดภาวะล้นตลาด และส่งผลกระทบให้ราคาสัปปะรดตกต่ำลงอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าคนที่ได้รับความเดือดร้อนเต็ม ๆ เลยก็คือ ชาวเกษตรกรทุกคน แต่ในขณะเดียวกันสัปปะรดเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มากคุณประโยชน์ไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น ๆ ซึ่งแน่นอนว่าวันนี้เราจะมาแชร์ทั้ง 7 คุณประโยชน์ของสัปปะรด ที่จะส่งผลดีต่อร่างกายคุณไม่มากก็น้อย

          7 คุณประโยชน์จากสัปปะรด

          ข้อที่หนึ่ง คือ สัปปะรดจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย สัปปะรดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ซึ่งตัววิตามินนี่เองที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา เพื่อเป็นเกราะป้องกันในการต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ที่จะมาเยือนในภายภาคหน้า นอกจากนี้สัปปะรดยังช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้ดีอีกด้วย

          ข้อที่สอง คือ สามารถย่อยโปรตีนได้ดี ในสัปปะรดจะประกอบด้วยเอนไซม์บรอมีเลน ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการย่อยอาหารจำพวกกรดด่างได้ดี ดังนั้นมันเป็นเรื่องง่ายมากที่สัปปะรดจะย่อยโปรตีนในแต่ละครั้ง อีกทั้งมันยังมีส่วนช่วยในการลดอาการจุกเสียดได้ดีอีกด้วย

          ข้อที่สาม คือ บรรเทาอาการร้อนใน ถ้าคุณคือคนที่กำลังประสบปัญหาการร้อนในหรือรู้สึกกระหายน้ำอย่างรุนแรง สัปปะรดเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยคุณได้ เพราะสัปปะรดขึ้นชื่อเรื่องการช่วยอาการเหล่านี้ได้ดี

          ข้อที่สี่ คือ มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก สัปปะรดเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่อยู่ในลิสต์ของคนไดเอท เพราะสัปปะรดอุดมไปด้วยใยอาหารต่าง ๆ ที่สามารถทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องได้ง่ายมากขึ้น และยังช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย

          ข้อที่ห้า คือ สามารถจัดการกับแบคทีเรียที่ไม่มีประโยชน์ได้ อย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่าในสัปปะรดจะมีเอนไซม์หนึ่งที่ชื่อว่าเอนไซม์บรอเลน ซึ่งสารบรอเลนนี่เองที่จะเข้าไปทำลายแบคทีเรียต่าง ๆ ที่ไม่มีประโยชน์ อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบของลำไส้และกระเพาะอาหารได้ดีอีกด้วย

          ข้อที่หก ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง และยังคงเป็นเอนไซม์บรอเลนอีกเช่นเคยที่ช่วยในการยับยั้งและลดอัตราเสี่ยงในการเป็นมะเร็งหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งกระเพาะอาหารก็ตาม เพราะเอนไซม์บรอเลนมีส่วนช่วยให้เม็ดเลือดขาวหลั่งสารที่ชื่อว่า ไซโคไคน์ ออกมาเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งได้

          ข้อที่เจ็ด คือ ช่วยให้อสุจิมีรสชาติหวานขึ้น ทุกคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่าสัปปะรดมีผลทำให้อสุจิมีรสชาติหวานขึ้น ซึ่งมันสามารถเป็นอย่างนั้นได้จริง ๆ เพราะทุกอย่างที่เรากิน ล้วนมีผลต่อรสชาติของอสุจิได้ทั้งนั้น